Tìm hiểu các loại màu sắc của Kim Cương
67

HOTLINE: 0982 082 600 - 028 38 211 476 - 028 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Thông tin kim cương

Tìm hiểu các loại màu sắc của Kim Cương
Thứ ba, 14:12 Ngày 01/09/2020

Color – Giá trị màu sắc là một trong 4 tiêu chuẩn quốc tế về định giá Kim Cương, thường được gọi là nguyên tắc 4C. Kim Cương Tự Nhiên thường có màu trắng trong suốt. Tuy nhiên một số viên Kim Cương lại có những màu sắc lạ mắt và rực rỡ. Vậy nguyên lý hình thành màu sắc trong đá Kim Cương như thế nào? Giá trị màu sắc được đánh giá ra sao và nó tác động như thế nào đến giá trị Kim Cương? Cùng Kita Diamonds nghiên cứu sâu hơn trong bài viết này.

“Color” – Giá trị màu sắc của Kim Cương

Người ta thường định giá Kim Cương thông qua màu sắc, Kim Cương tự nhiên càng tinh khiết thì giá trị càng cao. Tuy nhiên, một số viên Kim Cương có màu sắc hiếm lại khiến cho viên đá trở nên vô giá hơn bao giờ hết. Theo nguyên tắc 4C do Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA) đặt ra thì giá trị màu sắc Kim Cương được sắp xếp theo bảng chữ cái Alphabet. Thang đo sẽ bắt đầu bằng ký tự D (với nghĩa là Diamond trong tiếng Anh hay Diamánti trong tiếng Hy Lạp cổ) và kết thúc bằng ký tự Z. Mỗi nhóm màu sắc sẽ được ký hiệu thành các ký tự riêng biệt để tránh nhầm lẫn.

Kim Cương tự nhiên có rất nhiều màu sắc
Kim Cương tự nhiên có rất nhiều màu sắc

Sở dĩ GIA pháp triển thang điểm màu D-Z này vì trước đây, các hệ thống phân loại khác khá lỏng lẻo và không chính xác. Chúng bao gồm bảng chữ cái A, B, C hay chữ số Ả Rập (0, 1, 2, 3) và chữ số La Mã (I, II, III). Các hệ thống phân loại này không có sự thống nhất và không chính xác. Thế nên GIA đã tạo ra thang đánh giá mới tốt hơn.

Giá trị màu sắc của Kim Cương theo GIA được chia thành các nhóm sau:

Và ngoài ra còn có nhóm Fancy: Kim Cương màu. Loại Kim Cương này còn được chia thành: Fancy Light, Fancy, Fancy Dark, Fancy Deep, Fancy Intense, Fancy Vivid…

Bảng phân loại màu sắc Kim Cương
Bảng phân loại màu sắc Kim Cương

Màu sắc Kim Cương tự nhiên hình thành do sự tác động nào?

Chúng ta đã biết đến các màu sắc Kim Cương từ phổ biến cho đến quý hiếm. Nhưng nguyên nhân dẫn đến sự hình thành màu sắc Kim Cương là do đâu?

Nguyên nhân của màu sắc Kim Cương

Sự hình thành màu sắc Kim Cương tự nhiên

Kim Cương màu tím
Kim Cương màu tím
Trang sức Kim Cương màu đỏ
Trang sức Kim Cương màu đỏ

Giá trị của các viên Kim Cương màu

Kim Cương phổ biến nhất nằm ở nhóm màu D – Z. Nó có giá trị trung bình và vừa túi tiền với rất nhiều người. Đối với nhóm Fancy – Kim Cương màu thì lại ở một tầm giá trị mới. Kim Cương màu là sự kết hợp hiếm có của các hợp chất trong đá Kim Cương tự nhiên. Nó góp phần làm tăng vẻ đẹp hiếm có và được quan tâm, săn đón bởi rất nhiều người. Màu sắc Kim Cương có thể tạo ra sự khác biệt lớn về giá trị. Các viên đá Kim Cương tự nhiên có màu hiếm được bán với giá hàng triệu Đô la trên mỗi carat hoặc thậm chí là vô giá.

Các loại Kim Cương màu nâu, xám và đen có giá thành phải chăng. Mặc dù những loại Kim Cương màu này cũng khá hiếm nhưng vẫn được xem là ở tầm giá vừa phải.

Kim Cương màu vàng sẽ hiếm hơn nhóm Kim Cương nâu, xám và đen. Màu sắc sáng chói và rạng rỡ khiến Kim Cương màu vàng được yêu thích hơn hết. Loại Kim Cương này có giá trị khoảng 5000 – 10.000 Đô la trên mỗi carat.

Kim Cương xanh dương, xanh lá cây và hồng sẽ càng hiếm thấy hơn nhiều. Và sẽ càng khó có thể tìm thấy Kim Cương có màu đỏ, cam và tím. Những màu sắc này có giá trị từ trăm nghìn đến hàng triệu Đô la trên mỗi carat.

Giá trị của Kim Cương màu như thế nào?
Giá trị của Kim Cương màu như thế nào?

Giá trị của Kim Cương màu còn được đánh giá thông qua độ bão hòa màu vá tình đồng nhất màu trên toàn bộ viên đá quý. Bên cạnh đó, yếu tố Carat (giá trị Trọng Lượng), Clarity (giá trị về Độ Tinh Khiết), Cut (Giá trị về Mặt Cắt) cũng là những yếu tố quan trọng.

Kim Cương Màu Tự Nhiên có trong thiên nhiên rất quý hiếm và có giá trị gấp nhiều lần Kim Cương màu trắng (Kim Cương không màu).

Tuy nhiên, trên thị trường cũng tồn tại Kim Cương Màu Nhân Tạo là Kim Cương được dung phương pháp hóa học hấp màu vào Kim Cương Tự Nhiên để Kim Cương có màu như ý muốn và giá trị của những viên Kim Cương Mà Nhân Tạo không thể tương đồng với Kim Cương Màu Tự Nhiên.

Hy vọng rằng với những thông tin mà Kita Diamonds mang lại sẽ giúp Quý khách hiểu rõ hơn về màu sắc Kim Cương và sự hình thành Kim Cương màu trong tự nhiên. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp Showroom của Công ty Kim Cương Kita để chiêm ngưỡng và lựa chọn Kim Cương và trang sức Kim Cương tự nhiên được nhập khẩu chính thức từ Vương Quốc Bỉ. Kita Diamonds CAM KẾT chỉ cung cấp Kim Cương tự nhiên đạt tiêu chuẩn 4C, có Chứng thư kiểm định và xuất xứ hàng hóa rõ ràng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIM CƯƠNG KITA

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp«
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp