Độ huỳnh quang và Độ sạch của Kim cương tự nhiên
44

HOTLINE: 0982 082 600 - 028 38 211 476 - 028 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Thông tin kim cương

Độ huỳnh quang và Độ sạch của Kim cương tự nhiên
Thứ sáu, 12:14 Ngày 04/09/2020

Từ khi tiêu chuẩn quốc tế 4C về đánh giá viên Kim Cương tự nhiên ra đời, các nhà địa chất học, nhà kinh doanh và chế tác Kim Cương đã không ngừng phát triển những phương pháp để giúp viên Kim Cương thô đạt được độ hoàn thiện cao nhất.

Chính vì vậy, giá trị của viên Kim Cương vẫn luôn trường tồn với thời gian và luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những trang sức tinh xảo, giá trị cao.

Với viên Kim Cương tự nhiên, thì tiêu chuẩn C1 (Carat – Giá trị về trọng lượng), C2 (Color – Giá trị về màu sắc) và C3 (Clarity – Giá trị về độ tinh khiết) là 3 giá trị do THIÊN NHIÊN quyết định.

C2 (Color – Giá trị về màu sắc) là tiêu chuẩn quan trọng để định giá , mỗi cấp độ màu chênh lệch nhau khoảng 10% về giá . Tuy nhiên từ màu N trở xuống màu S -Z thì giá trị ngang nhau.

C3 (Clarity – Giá trị về độ tinh khiết) giảm dần theo biểu đồ phân loại và giá cả của Kim Cương cũng sẽ giảm 5% theo mỗi cấp độ liền kề nhau.

Các chuyên gia thường đánh giá Kim Cương theo nguyên tắc 4C

Các chuyên gia thường đánh giá Kim Cương theo nguyên tắc 4C

Độ huỳnh quang của Kim Cương

Một yếu tố tự nhiên rất quan trọng để định giá Kim Cương là FLUORESCENCE (ĐỘ HUỲNH QUANG CỦA KIM CƯƠNG). Thực tế, nhiều khách hàng mua Kim Cương vẫn chưa tìm hiểu kỹ về tiêu chí Độ Huỳnh Quang của Kim Cương.

Độ huỳnh quang là độ phát quang tự nhiên của viên Kim Cương dưới ánh sáng cực tím. Đây là đặc tính tự nhiên của Kim Cương tự nhiên.

Theo các Nhà ngọc học, khoảng một phần ba Kim Cương tự nhiên sẽ phát sáng dưới ánh sáng cực tím, thường là màu xanh lam hoặc ánh sáng mặt trời mạnh.

Với Kim Cương có màu D – H, mà có huỳnh quang cao thì dưới ánh sáng cực tím cộng hưởng ánh sáng sẽ làm cho viên Kim Cương có vẻ chuyển sang màu sữa đục. Ảnh hưởng độ phát sáng của Kim Cương làm cho Kim Cương giảm sáng, do đó giá trị viên Kim Cương sẽ bị giảm, tỷ lệ giảm từ 5-15%.

Với Kim Cương có màu I-J (trắng rất nhạt hặc vàng) khi có huỳnh quang cao, thì sự cộng hưởng ánh sáng sẽ làm cho viên Kim Cương sáng hơn, làm giá trị Kim Cương tăng, tỷ lệ tăng từ 5-15%.

Phân loại độ huỳnh quang của Kim Cương
Phân loại độ huỳnh quang của Kim Cương

Trên các giấy chứng nhận chất lượng Kim Cương uy tín thế giới như HRD, GIA đều có ghi nhận giá trị Độ huỳnh quang (Fluorescene) trong chú giải về màu sắc. Chứng nhận cấp độ huỳnh quang (Fluorescene) như: Inert (trơ), Faint (mờ), Slight (nhẹ), Medium ( trung bình) và Strong blue (mạnh)

GIA đã thực hiện xem xét ngẫu nhiên 26,010 viên Kim Cương tự nhiên và kết luật có đến 65% số Kim Cương trong số 26,010 không phát huỳnh quang.

Trong số 35% Kim Cương tự nhiên phát huỳnh quang, thì có 97% Kim Cương tự nhiên có huỳnh quang màu xanh, trong đó 38% có huỳnh quang màu xanh mờ và 62% có huỳnh quang có cấp độ màu từ trung bình đến rất mạnh. Số Kim Cương tự nhiên còn lại có thể phát huỳnh quang là xanh lá cây, vàng và đỏ, nhưng rất hiếm và có khi là sự kết hợp của các màu như xanh lam hoặc cam.

Độ sạch của Kim Cương

Độ sạch sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên Kim Cương. Một viên Kim Cương sạch sẽ phát sáng rực rỡ và rực lửa hơn so với viên Kim Cương bị “bẩn”.

Bụi bẩn hoặc dầu mỡ đóng trên mặt Kim Cương sẽ làm giảm độ sáng bóng của Kim Cương.

Nước, bụi bẩn hoặc dầu mỡ đóng dưới đáy Kim Cương sẽ cản trở sự rực rỡ và rực lửa của viên Kim Cương. Ngay cả khi Kim Cương bị đóng một lớp mỏng cũng hấp thụ một phần ánh sáng và có thể phản chiếu trở lại mắt người nhìn. Thuốc nhuộm màu hoặc vết bẩn có thể ảnh hưởng đến màu sắc của Kim Cương.

Giữ cho viên Kim Cương sạch đôi khi là rất khó khăn vì bởi một số thiết kế trang sức Kim Cương có thể cản trở việc làm sạch bụi, dầu, mỡ,...

Hãy luôn giữ cho Kim Cương sạch để viên đá luôn tỏa sáng nhất
Hãy luôn giữ cho Kim Cương sạch để viên đá luôn tỏa sáng nhất

Nhiều nghệ nhân kim hoàn sẽ sử dụng chất tẩy rửa hơi nước để làm sạch Kim Cương và trang sức Kim Cương. Một số công ty kinh doanh Kim Cương, trang sức Kim Cương sẽ tặng dung dịch làm sạch Kim Cương và trang sức kim cương cho khách hàng.

Kim Cương tự nhiên tại Kita Diamonds

Công ty Kita (Kita Diamonds) được thành lập vào năm 2005, chuyên phân phối sỉ và lẻ Kim Cương tự nhiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kinh doanh Kim Cương quốc tế.

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế 4C khắt khe, thì Kim Cương Kita còn đáp ứng tiêu chuẩn C5 là Certification (Giấy kiểm định). Các viên Kim Cương từ 4.5Li (~0.25 carat) trở lên đều có giấy Chứng thư của Hội Đồng Kim Cương Tối Cao Bỉ HRD, Antwerp.

Kita Diamonds CAM KẾT chỉ PHÂN PHỐI Kim Cương TỰ NHIÊN và được nhập khẩu HỢP PHÁP nhằm đảm bảo tính pháp lý tuyệt đối.

Kim Cương Kita - Kim Cương đạt tiêu chuẩn 4C + 1
Kim Cương Kita - Kim Cương đạt tiêu chuẩn 4C + 1

Trang sức Kim Cương tại Kita Diamonds

Với nhiều kiểu nhẫn đính hôn được làm bằng vàng trắng 14k và 18k, mùa cưới này Kita Diamonds ra mắt nhiều mẫu nhẫn đính hôn mới cập nhật theo xu hướng trang sức Kim Cương thế giới.

Chất lượng vàng trắng đúng tuổi, có lớp mạ Rhodium và nước xi nano đặc biệt, đảm bảo chống trầy xước và giúp nữ trang luôn sáng bóng.

Đặc biệt, Kita Diamonds luôn có dịch vụ thiết kế riêng theo yêu cầu riêng của từng Quý khách.

- Tặng nước làm sạch trang sức chuyên dụng khi mua trang sức.

- Kiểm tra chấu và vỏ nhẫn.

- Làm mới trang sức định kỳ hoàn toàn miễn phí.

Để được chuyên gia trang sức Kim Cương tư vấn, xin Quí khách vui lòng liên hệ:

Kita Diamonds - Kim Cương Tự Nhiên

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp«
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp