Kim Cương tự nhiên là gì? Tìm hiểu về Kim Cương tự nhiên
14

HOTLINE: 0982 082 600 - 028 38 211 476 - 028 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Thông tin kim cương

Kim Cương tự nhiên là gì?
Thứ ba, 09:49 Ngày 21/07/2020

Sở hữu sức hấp dẫn mãnh liệt, Kim Cương - loại đá quý đẳng cấp, chính là kiệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng. Kim Cương tự nhiên không chỉ đơn thuần là loại đá quý đính trên trang sức, mà Kim Cương còn một trong những hình thức thể hiện tính đẳng cấp trong xã hội.

Kim Cương tự nhiên là gì? Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo khác biệt như thế nào? Mời Quý khách cùng Kita Diamonds khám phá khái niệm và những tính chất tuyệt vời mà Kim Cương tự nhiên sở hữu được…

  1. Kim Cương tự nhiên là gì?

Kim Cương theo khái niệm chung là một dạng thù hình của nguyên tố Carbon. Có 2 loại là Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo.

Kim Cương tự nhiên là một loại khoáng sản quý hiếm, được tìm thấy trong lòng đất, nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn. Kim Cương tự nhiên được xem là chất liệu cứng nhất, bền nhất và có khả năng khúc xạ, phản xạ cực tốt.

Kim Cương tự nhiên được tìm thấy cách đây khoảng 2500 năm, khi ấy, con người sử dụng Kim Cương như một loại đá quý – biểu tượng trong tôn giáo của người Ấn Độ. Hiện nay, loại đá quý này không chỉ để làm trang sức Kim Cương mà còn là vật liệu đặc biệt ứng dụng trong công nghiệp.

Kim Cương tự nhiên - loại khoáng sản quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng
Kim Cương tự nhiên - loại khoáng sản quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng
  1. Tính chất của Kim Cương tự nhiên

Sự hình thành Kim Cương tự nhiên

Sự hình thành Kim Cương dựa vào những khoáng vật có chứa Carbon. Theo các nhà nghiên cứu, Kim Cương hình thành ở độ sâu từ 140km đến 220km, trong môi trường áp suất khoảng từ 50 kilobars đến 70 kilobars, nhiệt độ khoảng từ 1150oC đến 1200oC. Ngoài lòng đất, Kim Cương còn có thể tìm thấy ở thiên thạch.

Do quá trình hình thành Kim Cương tự nhiên đòi hỏi nhiều điều kiện phức tạp, thời gian hình thành mất hàng tỷ năm, nên Kim Cương tự nhiên rất quý giá.

Kim Cương tự nhiên được hình thành trong điều kiện vô cùng phức tạp
Kim Cương tự nhiên được hình thành trong điều kiện vô cùng phức tạp

Tiêu chuẩn đánh giá Kim Cương tự nhiên

Kim Cương nói chung được đánh giá theo tiêu chuẩn 4C, bao gồm:

- Carat: Giá trị về trọng lượng

- Color: Giá trị về màu sắc

- Clarity: Giá trị về độ trong, độ tinh khiết

- Cut: Giá trị mặt cắt

Kim Cương tự nhiên là Kim Cương không có bất cứ sự can thiệp nào vào 2 yếu tố màu sắc và độ tinh khiết.

  1. Phân biệt Kim Cương tự nhiên với Kim Cương nhân tạo và các loại đá giả Kim Cương

Kim Cương nhân tạo (Kim Cương tổng hợp) là loại Kim Cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, Kim Cương nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học tương đối giống với Kim Cương tự nhiên. Tuy nhiên, xét về giá trị, thì Kim Cương nhân tạo chỉ có giá trị chỉ bằng 30% giá trị của Kim Cương tự nhiên cùng chuẩn. Ước tính hiện nay, khối lượng Kim Cương nhân tạo được sản xuất ra cao gấp 4 lần so với Kim Cương tự nhiên. Phần lớn Kim Cương nhân tạo được sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Đá giả Kim Cương thường là các loại đá tổng hợp như Zirconia, Moissanite. Hai loại đá này có tính quang học vượt trội nên có độ long lanh và lấp lánh có phần giống Kim Cương thật. Nhưng nếu xét về độ bền, độ cứng và giá trị thì những loại đá này có giá trị thấp hơn rất nhiều so với Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo.

Thực tế, một số cá nhân, tổ chức sử dụng Kim Cương nhân tạo, đá tổng hợp để “giả dạng” Kim Cương tự nhiên. Thế nên người tiêu dùng rất khó khăn trong việc tìm kiếm và sở hữu một viên Kim Cương tự nhiên chuẩn nhất. Vậy chúng ta phân biệt giữa Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo, đá giả Kim Cương bằng cách nào? Hiện nay, chỉ có cách sử dụng máy kiểm định chuyên nghiệp của những thương hiệu uy tín (J.Secure, OGI, vv.) mới có thể phân biệt được Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo.

Để phân biệt đá Kim Cương chuẩn xác nhất, hãy đến các cửa hàng đá quý uy tín
Để phân biệt đá Kim Cương chuẩn xác nhất, hãy đến các trung tâm đá quý để được kiểm định

Để phân biệt Kim Cương Tự Nhiên và đá giả Kim Cương, xin Quý khách cùng Kita Diamonds tham khảo một trong những cách sau đây:

Phân biệt bằng nước và tính giữ nhiệt của Kim Cương

Chúng ta có thể thử bằng cách hà hơi vào viên Kim Cương. Nếu hơi nước không bám lên bề mặt thì đó là Kim Cương tự nhiên. Tương tự, ta có thể nhỏ một giọt nước lên bề mặt, nếu giọt nước nhanh chóng lan ra thì đích thị đó là loại Kim Cương thật. Nếu ngược lại, bạn sẽ có một viên đá giả Kim Cương.

Cách phân biệt này không thể đạt độ chính xác tuyệt đối, vì chủ yếu dựa vào cảm quan của con người.

Kiểm tra độ bền Kim Cương

Các chuyên gia phân biệt Kim Cương bằng cách thử độ bền và độ cứng của viên đá, ứng dụng trong ngành công nghệ cắt kính là một ví dụ. Chúng ta có thể cạ Kim Cương vào kính, nếu phát hiện trên bề mặt Kim Cương có vết trầy xước thì đó là đá giả Kim Cương. Bên cạnh có ta cũng có thể thử bằng cách lấy giấy nhám chà nhẹ vào bề mặt viên Kim Cương để kiểm tra xem có xuất hiện vết trầy xước nào hay không.

Kiểm tra hiệu ứng phản xạ, khúc xạ ánh

Đặt viên Kim Cương lên tờ báo, nếu chúng ta có thể đọc được chữ cái bị biến dạng thông qua viên đá thì đó không phải là Kim Cương thật. Ngược lại, chữ sẽ bị biến dạng gần như hoàn toàn và mờ hơn do cấu trúc phức tạp và các tạp chất trong Kim Cương tạo nên.

Cách phân biệt này chỉ là tương đối, không chính xác hoàn toàn. Vì đá Moissanite và Kim Cương nhân tạo hấp thụ ánh sáng và tỏa sáng theo cách Kim Cương tự nhiên hấp thụ ánh sáng và tỏa sáng.

Nên mua Kim Cương tự nhiên ở đâu?

Trong khoảng 15 năm gần đây, người mua Kim Cương đã có ý thức mua Kim Cương và trang sức Kim Cương tại các công ty trang sức lớn, để có được sự an tâm hơn khi mua Kim Cương.

Để an tâm hơn kia mua Kim Cương, hãy lựa chọn cửa hàng đá quý uy tín
Để an tâm hơn kia mua Kim Cương, hãy lựa chọn cửa hàng đá quý uy tín

Tuy nhiên, người mua Kim Cương và trang sức Kim Cương vẫn gặp phải một số hạn chế và chưa hoàn toàn an tâm khi mua Kim Cương vì một số lý do:

● Chế độ hậu mãi: một số công ty kinh doanh trang sức Kim Cương và Kim Cương không có chế độ hậu mãi cho việc mua lại Kim Cương và trang sức Kim Cương hoặc thông tin về chế độ hậu mãi không rõ ràng.

● Lắp Kim Cương vào trang sức Kim Cương: sau khi mua Kim Cương và yêu cầu lắp Kim Cương vào trang sức Kim Cương, khách hàng thường phải đợi trong thời gian vài ngày mới nhận được trang sức thành phẩm. Điều này cũng khiến không ít khách hàng hoang mang, vì tất cả phải dựa trên uy tín của công ty và của nhân viên công ty.

● Sự tồn tại của công ty kinh doanh trang sức Kim Cương ngắn vì nhiều lý do khác nhau, khiến người mua trang sức Kim Cương hay Kim Cương hoàn toàn không có được chế độ hậu mãi.

● Do người mua Kim Cương hay trang sức Kim Cương thiếu kiến thức về Kim Cương tự nhiên cũng như cách phân biệt Kim Cương tự nhiên, Kim Cương nhân tạo hay các loại đá giả Kim Cương, nên dẫn đến tình trạng người mua Kim Cương chỉ biết dựa trên sự tin cậy của khách hàng đối với người bán Kim Cương hay trang sức Kim Cương.

Thấu hiểu về nhu cầu tiêu thụ Kim Cương tại thị trường Việt Nam cũng như tâm lý tiêu dùng của khách hàng, Kita Diamonds có nguồn gốc Thụy Sĩ đã được thành lập năm 2005. Kita Diamonds chuyên phân phối sỉ và lẻ Kim Cương tự nhiên và có nguồn gốc hợp pháp tại Việt Nam. Kim Cương tự nhiên tại Kita Diamonds được nhập khẩu chính thức từ HRD (Hoge Raad voor Diamant - High Council Diamond) và được cấp giấy chứng nhận bởi Hội Đồng Kim Cương Tối Cao của Vương Quốc Bỉ.

Kim Cương tự nhiên tại Kita diamonds đáp ứng tiêu chuẩn 4C quốc tế gồm: giá trị màu sắc (Color), giá trị về độ tinh khiết (Clarity), giá trị về trọng lượng (Carat), giá trị về mặt cắt (Cut).

Đặc biệt, Kim Cương tại Kita Diamonds còn đáp ứng tiêu chuẩn C thứ 5 là Giấy kiểm định (Certification). Tất cả các viên Kim Cương tại Kita Diamonds từ 4.5mm trở lên đều được cấp chứng thư của HDR. Kim Cương 4.5mm trở xuống vẫn được Công ty kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GIA.

Kim Cương Kita có chứng thư kiểm định và giấy tờ nhập khẩu rõ ràng
Kim Cương Kita có chứng thư kiểm định và giấy tờ nhập khẩu rõ ràng

Với sứ mạng mang lại Kim Cương tự nhiên đẳng cấp thế giới đến người tiêu dùng Kim Cương và trang sức Kim Cương tại Việt Nam, Kita Diamonds đã xây dựng hệ thống kinh doanh hiện đại và chế độ hậu mãi tốt, để Quý khách hàng có thể an tâm với viên Kim Cương tự nhiên và trang sức Kim Cương tại công ty chúng tôi.

Mời Quý khách tham khảo Quy trình kiểm định Kim Cương tự nhiên tại Kita Diamonds:

1- Mời khách lên phòng kiểm định Kim Cương

2- Khui seal Kim Cương.

3- Dùng máy test Kim Cương (đèn sáng màu xanh dương là Kim Cương) để phân biệt Kim Cương thật/giả

4- Khách hàng được xem mặt cắt Kim Cương loup cut/kính lúp chuyên dùng để kiểm tra mặt cắt

5- Kiểm định Kim Cương:

- Kita Diamonds sử dụng máy J-Secure để kiểm tra Kim Cương Tự Nhiên và Kim Cương Nhân Tạo

- Viên Kim Cương được đưa vào máy kiểm định hiện đại để đo thông số kỹ thuật của viên Kim Cương.

- Kết quả thông số vừa scan xong được đối chiếu với thông số trên giấy kiểm định quốc tế HRD của Bỉ

- Chuyên viên của Kita Diamonds giải thích thông số kỹ thuật đo được của viên Kim Cương,

6- Kiểm tra độ sạch của viên Kim Cương

- Mở máy đo độ sạch của viên Kim Cương

- Chỉ cho khách xem những tinh thể tự nhiên trong viên Kim Cương (nếu có), để khách so sánh với hình vẽ phát họa trên giấy kiểm định HRD

7- Mời khách đến phòng chuyên viên trang sức để xem chuyên viên đính Kim Cương vào sản phẩm. Đây bước nổi bật của Kita Diamonds so với các công ty kinh doanh trang sức Kim Cương khác, khách hàng được theo sát viên Kim Cương mà mình mua trong suốt quá trình thao tác của chuyên viên trang sức.

8- Sau khi chuyên viên trang sức đính xong Kim Cương vào vỏ trang sức, khách hàng được nhận Hóa Đơn + Giấy chứng nhận HRD + Thẻ Kiểm Định Kita Diamonds và nhiều quà tặng hấp dẫn.

Quý khách vui lòng tham khảo bảng giá Kim Cương Kita Diamonds tại đây.

Quý khách mong muốn được sở hữu Kim Cương tự nhiên có thể đến trực tiếp tại Showroom của Kim Cương Kita theo địa chỉ: 82 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM. Hoặc có thể gọi vào số hotline: 0982 082 600 để được nhân viên Kita Diamonds tư vấn trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp«
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp