Cẩm nang kim cương - Kim cương tự nhiên - Kita Diamonds
44

HOTLINE: 0982 082 600 - 028 38 211 476 - 028 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Thông tin kim cương

TIỂU CHUẨN QUỐC TẾ 4C CỦA KIM CƯƠNG
Thứ năm, 11:28 Ngày 09/04/2020

KIM CƯƠNG LÀ GÌ ?

Trước khi chọn mua Kim cương, chúng Ta cần phải biết Kim Cương là gì !

 Kim Cương là một loại khoáng vật vô cùng đặc biệt thiên nhiên, được cấu tạo từ Carbon. Nhờ vào quá trình biền đổi địa chất kỳ vĩ, trải qua hàng triệu năm, những khoáng chất của thiên nhiên trở thành những dạng khoáng chất quý hiếm, bền đẹp và đôi lúc đạt đến vô giá về giá trị . Kim cương nằm sâu trong lớp vỏ trái đất.  Chúng tồn tại bất tư với thời gian cùng với các hành tinh khác. Ở Kim Cương thể hiện 1 vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng và đầy lãng mạn , giúp tôn vinh vẻ đẹp cho  những ai sở hữu nó.

Theo tiêu chuẩn đo lường độ cứng MOHS SCALE, độ cứng của Kim Cương là 10 , của Ruby là 9 ,của thủy tinh là 6, của than là 1. Đứng về phương diện khoa học Kim Cương là chất Cacbon. Chất Cacbon của Kim Cương không lấy từ vật chất hữu cơ trên mặt đất mà từ những dung thể trong lòng đất ở những độ sâu trên 100 km . Dung thể đó cùng chất Cacbon nguyên sinh theo các đường nứt chui lên bề mặt trái đất tại nên những vụ nổ để lại những “ ống nổ “ được lấp đầy chất đá màu xanh có tên  là: Kimberlite và những viên Kim Cương lấp lánh. Trên thế giới các nước có mỏ Kim Cương là Nam Phi , Đông Phi vùng Siberi của CHLB Nga, Ấn Độ, Úc Châu, Canada, và gần đây ở Trung Quốc.Thế kỷ thứ I sau Công Nguyên , Kim Cương không được xem là đồ trang sức mà chỉ biết đến là một báo vật cứng chịu được cứng , chịu được lửa và sự va chạm mạnh. Lúc đó những viên Kim Cương thô cứng và  rất mờ nhạt.

Đến năm  1454  sau Công Nguyên, một người Hà Lan nghĩ ra phương pháp dùng Kim Cương mài Kim Cương và trong phút chốc kim cương đã thoát khỏi lớp vỏ mờ nhạt , tỏa sáng hào quang. Ánh sáng chiếu vào Kim Cương không bị bẻ cong mà phân giải thành 7 dãy ánh sáng rực rỡ khác nhau. Vẻ đẹp sang trọng rực rỡ huyền bí của Kim Cương đã giúp tôn lên vẻ đẹp cho những ai sở hữu nó. Nó lập tức làm mợi người say mê và từ đó Kim Cương luôn luôn được ngự trị  trên vương miện của các vương triều

Viên kim cương Đẳng Cấp như mơ ước của con người chính là viên kim cương hoàn toàn tự nhiên, đạt được cấp độ về tiêu chuẩn 4C khắt khe của thế giới :

 HIỆN NAY , HIỆP HỘI KIM CƯƠNG THẾ GIỚI ĐÃ ĐƯA RA TIÊU CHÍ 4C ĐỂ ĐÁNH GIÁ KIM CƯƠNG NHƯ SAU :

 

 + C1: CARAT ( GIÁ TRỊ VỀ TRỌNG LƯỢNG).

 + C2 : COLOR ( GIÁ TRỊ VỀ MÀU SẮC ).

 + C3 : CLARITY ( GIÁ TRỊ VỀ ĐỘ TINH KHIẾT)

 + C4 : CUT ( GIÁ TRỊ VỀ CÁCH CẮT MÀI)

 C1: GIÁ TRỊ VỀ TRỌNG LƯỢNG

 

-       Trọng lượng của Kim Cương được tính bằng đơn vị Carat. 1Carat =0.2gram

-       Ứng với mỗi trọng lượng ta có kích thước tương ứng về chiều cao  và đường kính tương ứng lý tưởng .

-        Viên Kim Cương càng nặng thì giá trị càng nặng thì giá trị càng cao.

-       Tại Việt Nam , Kim Cương thường được tính bằng li (mm), nên ở đây có bảng quy đổi tương ứng từ Carat sang li :

 

  

 

Vd : viên Kim Cương nặng 1 carat ≈ 6.3 - 6.5 li.

 

 

C2 : GIÁ TRỊ VỀ MÀU SẮC

 

Theo tiêu chuẩn thế giới , màu sắc của Kim Cương được sắp theo bảng Alphabet

Bắt đầu bằng màu D và kết thúc bẳng màu Z , ( Không có màu A, B, C ).


 

 

Màu sắc Kim Cương cũng là một tiêu chuẩn quan trọng để định giá , mỗi cấp độ màu chênh lệch nhau khoảng 10% về giá .

Tuy nhiên từ màu N trở xuống màu S -Z thì giá trị ngang nhau.

 

 

 

C3 : GIÁ TRỊ VỀ ĐỘ TINH KHIẾT

 

Theo tiêu chuẩn quốc tế độ tinh khiết Kim Cương  được sắp sếp theo cấp độ : từ cao nhất là IF ( hoàn toàn tinh khiết ) giảm dần đến I3 ( có tạp chất không tinh khiết ).

 

 

Độ tinh khiết giảm dần theo biểu đồ phân loại và giá trị cũng sẽ giảm 5% theo mỗi cấp độ liền kề nhau. Trường hợp Kim Cương bị xử lý để che sự khiếm khuyết . Ví dụ : Viên Kim Cương có độ tinh khiết la I3 nhưng sau đó người taa dùng tia laser khoan  đi và bơm thủy tinh vào để tạo độ tinh khiết như IF  thì vẫn không được xem như là IF , và  trong quá trình kiểm định vẫn được sấp xếp vào nhóm I3 như bản chất nguyên thủy.

 

 

C4 : GIÁ TRỊ VỀ MẶT CẮT

 

-       Tiêu chí thứ 4 trong chọn lựa một viên kim cương đẳng cấp à độ tinh xảo trong chế tác Kim Cương . Cho dù viên Kim Cương bé nhất  cỡ 0.0012 carat cũng phải cắt đủ 57 mặt ( nếu cắt chuẩn) , Kim Cương khếch tán ánh sáng tốt hơn, tạo  ánh sáng rực rỡ, lấp lánh , nhìu hơn nhờ vậy giá trị Kim Cương cao hơn.

-       Khi chế tác Kim cương phải căn cứ vào đặc điểm của viên Kim Cương thô, để lựa chọn khéo léo gốc chế tác, phải tận dụng nguyên lý quang học, thiết kế 1 cách chính  xác mỗi mặt  viên Kim Cương để tia sáng đi vào đó sẽ tỏa 4 phương 8 hướng hiện lên màu sắc kỳ lạ của chúng. Bề mặt  và chiều sâu viên Kim Cương cũng ảnh hưởng rất lớn đến đường đi của những chum ánh sáng chiếu vào viên Kim Cương:

+ Một viên Kim Cương được cắt có chiều cao quá ngắn so với đường kính. Khi ánh sáng chiếu vào những tia sáng sẽ mất đi, gọi là hiệt tượng lọt sáng. Viên Kim Cương này cắt rất cạn ( too shallow cut).

+ Nếu góc trên của viên Kim Cương bị mài sai sẽ làm cho viên Kim Cương có ánh sáng bị gọm lại ( hiện tượng gom sáng).

+ Một viên Kim Cương mà cắt  quá sâu ( too deep cut) sẽ có chiều sâu quá dài so với đường kính  thì khianh1 sáng chiếu váo thì  những tia sáng sẽ bị trôi đi gọi là hiện tượng trôi sáng, Kim Cương không lấp lánh.

+ Nếu góc dưới của viên Kim Cương bị mài sai sẽ làm cho viên Kim Cương có ánh sáng bị chẻ sáng 2 bên ( hiện tượng chẻ sáng).-       Vì vậy 1 viên Kim Cương phải được cắt đúng tiêu chuẩn: đường kính va chiều cao tương xứng với nhau, góc trên hay góc dưới mài đúng tiêu chuẩn và các mặt  cắt phải cân đối nhau đề ánh sáng phản chiêu tốt nhất.

C4

 

 

 

 

KIM CƯƠNG HEARTS & ARROWS

“ KIM CƯƠNG THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC”

 

-       Là Kim Cương được chế tác ở cấp độ lý tưởng nhất bởi độ chiếu sáng, độ ngậm sáng và độ lấp lánh đặt biệt của chúng. Khi nhìn qua “Cut loupe “ ( kính loupe dùng để xem mặt cắt của viên Kim Cương ) thì  từ trên xuống ta thấy hình 8 mũi tên rõ nét (Arrows ) và nhìn từ dưới lên cũng sẽ thấy 8 trái tim rất rõ ( Hearts).

-       Theo quan điểm của phương Tây : Arrow - mũi tên là tượng trưng cho sự thành công, Hearts - trái tim tượng trưng cho sự hạnh phúc, chọn viên Kim Cương  “Hearts -Arrows”  sẽ mang lại thành công và hạnh phúc cho người sở hữư nó.

-       Để cắt 1 viên Kim Cương thô thành 1 viên Kim Cương kiểu “ Hearts - Arrows” đặc biệt đòi hỏi sự chính xác, cân đối và sự thận trọng, …. và với công nghệ chế tác hiện nay điều này đạt được một cách ngẩu nhiên và chưa lý giải được . Vì vậy thường thì hàng triệu viên Kim Cương được cắt mài thì mới có được 1 viên      “Heatrs - Arrows” cũng chính vì thế mà viên Kim Cương đó có giá trị cao hơn 10%

-       Trên thị trường Kim Cương Việt Nam hiện nay , Công Ty TNHH Kim Cương KiTa là nơi được mọi người tín nhiệm ủng hộ và là  nơi đặt biệt có Kim Cương “ Hearts - Arrows”.

 

H&A

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp«
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp