Kim cương tự nhiên - Biểu tượng của thời trang và đẳng cấp
86

HOTLINE: 0982 082 600 - 028 38 211 476 - 028 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Tin tức thị trường

Vì sao kim cương tự nhiên là biểu tượng của thời trang và đẳng cấp?
Thứ tư, 14:46 Ngày 15/04/2020

Vẻ đẹp tinh khiết và ý nghĩa đặc biệt của kim cương tự nhiên đã khiến kim cương trở thành vật phẩm quý giá. Sở hữu một món trang sức kim cương tự nhiên là điều mà bất kỳ ai cũng khao khát.

Nguồn gốc của kim cương

Theo một số tài liệu ghi chép, viên kim cương đầu tiên được tìm thấy tại Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên trên con đường giao thương giữa Ấn Độ và Trung Quốc với tên gọi "Con đường tơ lụa”.

Nguồn gốc kim cương

Ngày nay, những món trang sức kim cương được chế tác tỉ mỉ dưới bàn tay của các nghệ nhân nhằm mang lại vẻ lấp lánh, nổi bật, thể hiện đẳng cấp của người dùng.

Kim cương tự nhiên có giá trị kinh tế cao, do đâu?

Trong thời cổ đại, nơi có trữ lượng kim cương hàng đầu thế giới là Nam Phi. Tại đây, người dân đã dùng kim cương làm vật phẩm trao đổi mua bán và làm tài sản gửi tiết kiệm trong ngân hàng.

Kim cương là loại đá quý hiếm nhưng nó không hiếm tới mức khó tìm, bởi sau khi được biết đến với nhiều đặc điểm vượt trội, nguồn nhân lực khai thác kim cương cũng dần tăng và số lượng kim cương thô thu được qua mỗi năm đều tăng lên, mà không có sự suy giảm.

Vậy nên, khan hiếm vật lý không phải là nguyên nhân chính dẫn tới giá trị của kim cương tự nhiên, mà chúng đến từ chi phí khai thác đắt đỏ, tác động của sự độc quyền và những vấn đề liên quan đến tính hợp pháp sở hữu kim cương đã đẩy mức giá của viên đá quý này lên rất cao.

Kim cương tự nhiên được hình thành trong môi trường khắc nghiệt và thường ở sâu trong lòng đất, gần miệng núi lửa phun trào đã tắt, hoặc trong các mạch khoáng ngầm… đây là những nơi rất nguy hiểm và tốn rất nhiều công sức trong suốt quá trình khai thác.

Để có thể tìm ra được một mỏ kim cương có trữ lượng đủ lớn để tiến hành khai thác công nghiệp, rất nhiều nhà địa chất phải tiến hành nghiên cứu trong thời gian tính bằng thập kỷ. Khi khai thác, số lượng nhân công luôn duy trì ở con số vài trăm người. Ước tính rằng để tìm được một carat kim cương (tương đương khoảng 0.2gr), những người thợ khai thác và máy móc phải đào bới rồi sàng lọc tới 1,3 triệu tấn đất đá.

Kim cương tự nhiên sau khi được khai thác được gọi là kim cương thô. Các chuyên gia giám định trọng lượng, màu sắc và độ tinh khiết kim cương thô trước khi chế tác.

Kim cương thô
Kim Cương thô

Sau đó, kim cương được chia làm hai loại là, kim cương ứng dụng trong công nghiệp và trang sức kim cương.

Để trở thành viên kim cương tự nhiên có giá trị nhất, kim cương thô sẽ được bằng máy 3D, để phân tích nguồn gốc từ những mảnh nhỏ. Tiếp theo, nghệ nhân sẽ dựa vào những đặc điểm khác nhau, như lỗ hổng và trọng lượng viên đá để cắt tỉa trước khi tạo hình và chuyển kim cương đến phòng chế tác.

Tại phòng chế tác, các nghệ nhân sẽ cắt gọt cẩn thận, để tạo ra một kiệt tác làm nên giá trị quý báu cho một viên kim cương, cùng với độ khó, sự tinh xảo, tỉ mỉ của từng công đoạn.

Tất cả những công đoạn trong quá trình chế tác đều được các nghệ nhân chế tác bằng tay, không có bất kì một loại máy móc nào thay thế, bởi độ chính xác và độ khác biệt của từng viên kim cương tự nhiên. Vậy nên giá trị của một viên kim cương đã qua xử lý có giá trị gấp 60% kim cương thô.

Với chi phí nhân lực khổng lồ, thì việc giá trị kim cương tự nhiên cao là điều hiển nhiên. Giá trị của kim cương được định theo 4 chữ C: trọng lượng (Carat), độ tinh khiết (Clarity), màu sắc (Colour) và độ sáng (Cut - số lượng và cách thức cắt mặt kim cương). Chính vì các giá trị này đã khiến những viên kim cương sử dụng làm trang sức có giá trị cao hơn hẳn kim cương dùng trong các ngành công nghiệp khác. Ngoài ra, giá trị của kim cương tự nhiên cũng tăng theo khối lượng, ví dụ như viên kim cương càng to thì mức giá sẽ càng cao.

Sự độc quyền trong ngành khai thác kim cương tự nhiên

Không phải bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng được phép khai thác kim cương tự nhiên công khai. Hiện nay, trên thế giới, những công ty được phép khai thác kim cương là rất ít, trong đó những cái tên cần kể đến là Alrosa, Debswana, BHP Billiton hay De Beers. De Beers cũng chính là cái tên đặc biệt nhất cần chú ý. Tờ báo The Diamond Registry từng thống kê 80% trữ lượng kim cương toàn cầu khai thác được là của De Beers.

Với sự độc quyền về khai thác và cung ứng, việc những công ty khai thác kim cương liên kết và ấn định giá kim cương là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trang sức kim cương tự nhiên thể hiện đẳng cấp

Trước đây, các món đồ trang sức chủ yếu được làm bằng vàng hay bạc để phục vụ mục đích tích trữ hoặc quy đổi thành hiện kim. Hiện nay, việc sử dụng trang sức phải đáp ứng nhu cầu thể hiện phong cách nhằm chứng tỏ đẳng cấp của bản thân.

trang sức kim cương Kita Diamonds

Chính vì vậy kim cương tự nhiên đã lên ngôi với những ưu điểm riêng. Kim cương tự nhiên đã và đang trở thành một xu hướng trang sức sang trọng thời thượng, hình thành nên phong cách và đẳng cấp riêng cho phái đẹp. Và chỉ có phái đẹp, những khách hàng sành sỏi và có nhiều kiến thức về kim cương tự nhiên mới có thể hiểu được giá trị thật sự của trang sức kim cương tự nhiên đẳng cấp.

Kita Diamonds - Kim Cương tự nhiên

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp«
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp