Kim Cương là gì và được hình thành như thế nào?
30

HOTLINE: 0982 082 600 - 028 38 211 476 - 028 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Thông tin kim cương

Kim Cương là gì và được hình thành như thế nào?
Thứ ba, 09:49 Ngày 21/07/2020

Kim Cương tự nhiên được mệnh danh là chúa tể của các loại đá quý bởi sự quý hiếm và vẻ đẹp vượt thời gian. Vậy tại sao Kim Cương là gì? Kim Cương  được hình thành như thế nào?

  1. Kim Cương là gì?

DI•A•MOND / Kim Cương

danh từ, ˈdī-(ə-)mənd

Kim Cương là một loại đá vô cùng cứng, thường không màu, có 99.95% là Carbon (và 0.05% những nguyên tố khác, như Boron và Nitrogen). Kim Cương có khả năng tán xạ cực tốt, và là một loại đá quý rất đặc biệt. Hiện nay chỉ có 20% sản lượng Kim Cương trên thế giới được dùng làm đồ trang sức. Số còn lại có phẩm chất kém hơn được sử dụng trong công nghiệp và thực hiện các nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, Kim Cương là một khoáng sản cực kỳ quý hiếm của mẹ Thiên Nhiên. Theo thống kê của Business Insider đến năm 2011, trên toàn Thế Giới khai thác được 175.000 tấn vàng, trong khi đó, người ta chỉ mới khai thác được khoảng 500 tấn Kim Cương. (24/7 Wall Street, “The 10 Richest Diamond Mines in the World.” Business Insider. 2011, Aug 17. Business Insider Inc.)

Kim Cương - loại khoáng sản cực kỳ quý hiếm
Kim Cương - loại khoáng sản cực kỳ quý hiếm 
  1. Kim Cương hình thành như thế nào?

Để hình thành được Kim Cương, cần có 4 yếu tố bắt buộc: Carbon, áp suất, nhiệt độ, và thời gian. Môi trường lý tưởng để hình thành Kim Cương nằm sâu trong lòng đất từ 140km đến 220km, khi đó nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng 1150oC đến 1200oC, và có áp suất trong tầm 50 kilobars đến 70 kilobars (gấp 50.000 đến 70.000 áp suất thông thường). Trải qua hàng tỉ năm, Kim Cương được hình thành và trở thành một loại đá cực kỳ quý hiếm, bền đẹp, và đôi khi trở nên vô giá. Kim Cương mang một vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng và đầy lãng mạn, giúp tôn vinh vẻ đẹp cho những ai sở hữu nó.

10 mỏ Kim Cương lớn nhất trên Thế Giới hiện nay có trữ lượng khoảng 1 tỉ carat Kim Cương. Khoảng một nửa trong số đó nằm tại Nga, các mỏ Kim Cương còn lại nằm rải rác chủ yếu tại các nước Botswana, Congo, Úc, Nam Phi, Canada, Angola, Namibia, Angola và Brazil. (Said, Samy. “Top 10 Countries with Most Diamonds Found.” The Richest. 2013, Jun 15.)

Kimberley - một trong những mỏ Kim Cương lớn nhất thế giới
Kimberley - một trong những mỏ Kim Cương lớn nhất thế giới

Trong 1000 năm, khoảng đầu thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, Ấn Độ quốc gia duy nhất sở hữu Kim Cương. Khi mới được phát hiện, Kim Cương thô chỉ được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo vì nó là một loại đá quý. Đến năm 325 trước công nguyên, hoàng đế Alexander Đại Đế (Hy Lạp cổ đại) đã mang Kim Cương đến Châu Âu, đánh dấu bước chuyển mình về vai trò của Kim Cương trong cuộc sống. Từ một loại đá thô, những chuyên viên Kim Hoàn và Nữ Trang đã mày mò, tìm tòi, và phát minh ra cách dùng Kim Cương mài Kim Cương để khai thác vẻ đẹp rực rỡ của viên Kim Cương. Đến năm 1919, Chuyên viên cắt mài Kim Cương người Phần Lan, Marcel Tolkowsky đã tính toán và sáng tạo ra một tiêu chuẩn mới cho viên Kim Cương, round-brilliant cut, gồm 58 giác cắt. Đến thời điểm hiện tại, Kim Cương với giác cắt round brilliant chiếm hơn ¾ số lượng Kim Cương bán ra trên toàn Thế Giới.

Dù được hình thành theo cách nào thì việc khai thác Kim Cương đều cực kì khó khăn. Khi mới được khai thác, Kim Cương ở dạng thô, chưa có hình dạng rõ ràng. Sau đó, Kim Cương tự nhiên phải trải qua quá trình gia công tỉ mỉ và gắt gao, để trở thành những viên Kim Cương rực rỡ đa sắc màu, đa hình dạng và trở thành điểm nhất cho trang sức Kim Cương quý giá nhất hiện nay.

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp«
Hoa tai Kim Cương và cách lựa chọn hoa tai Kim Cương tuyệt đẹp